Cùng trải nghiệm sự thú vị của lễ hội sông nước Cửa Lò hằng năm diễn ra từ ngày 29/4 đến 1/5. Đây là một lễ hội đặc trưng của cư dân miền biển Nghệ An.

Lễ hội du lịch Cửa Lò hàng năm

Khám phá nét đẹp của lễ hội sông nước tại Cửa Lò

Theo người xưa kể lại thì làng chài nhỏ Cửa Lò sống bằng nghề đánh bắt cá trên biển. Họ lênh đênh trên chiếc thuyền để kiếm kế sinh nhai. Một mình trên biển khơi mênh mông ấy có biết bao nhiêu nguy hiểm rình rập.Trong mỗi người dân chất phác ấy luôn tin rằng trên biển có một vị thần luôn đi theo để bảo vệ cho họ. Vị thần ấy đánh đuổi quỷ dữ và ban cho họ những khoang cá đầy.

Với mong muốn cầu xin vị thần biển hãy chở che, đánh đuổi quỷ dữ trên biển và có một năm làm ăn nhiều may mắn nên ngư dân ở đây tổ chức lễ hội cầu thần biển hay còn gọi là lễ hội sông nước. Ban đầu lễ hội chỉ mang quy mô nhỏ tại vùng biển này sau được nhân rộng quy mô rộng rãi và to lớn hơn.Và cũng là một lễ hội để khai trương mùa du lịch Cửa Lò.

Lễ hội sông nước Cửa Lò bao gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ gồm 3 chương trình nhỏ khác. Trong ngày 30/4 các bô lão và những người có chức sắc cùng đa số dân chúng tổ chức lễ yết cáo tại đền Van Lộc trong phường Nghi Tân. Đến ngày 1/5 bắt đầu tổ chức lễ rước kiệu từ đền Van Lộc về quảng trường trung tâm thị xã Cửa Lò. Sau đó là phần đọc diễn văn khai mạc các hoạt động văn hóa, văn nghệ,thể thao.

Chương trình cụ thể

Phần lễ:

  • Chiều 30/4: Làm lễ yết cáo tại đền Vạn Lộc – Phường Nghi Tân.
  • Sáng 1/5: Lễ rước kiệu từ đền Van Lộc tới trung tâm thị xã Cửa Lò.
  • Đọc diễn văn khai mạc cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.
  • Sau Lễ khai mạc thường là màn bắn pháo hoa tại Quảng trường Bình Minh

Lễ yết cáo tại đền Vạn Lộc – Phường Nghi Tân. Đền Vạn Lộc thờ Thái uý quận công Nguyễn Sư Hồi -1 danh tướng thời hậu Lê, được triều đình giao cai quản 12 cửa biển, từ Sàm Sơn đến Cửa Tùng. Ông đã cho đóng đại bản doanh ở vùng Cửa Xá ( Cửa Lò ngày nay).
Tại đây, ngoài việc chăm lo luyện binh, bảo vệ đất nước, Thái uý Nguyễn Sư Hồi còn chiêu dân, lập ấp, khai khẩn đất hoang, lập nên làng Vạn Lộc-tiền thân vùng đất Cửa Lò ngày nay

Phần hội:

Khám phá nét đẹp của lễ hội sông nước tại Cửa Lò

  • Tối ngày 30/4: Tổ chức chương trình văn nghệ “Nối vòng tay biển”. Chương trình do các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp biểu diễn. Kết thúc buổi biểu diễn là màn đốt pháo bông thu hút khách tham quan và người dân nơi đây.
  • Sáng 1/5: Tổ chức giải đua thuyền truyền thống trên biển và tổ chức cá hoạt động văn hóa thể thao
Khung cảnh lễ hội sông nước ở Cửa Lò

Đặc biệt giải đua thuyền truyền thống thu hút nhiều người xem và cổ vũ náo nhiệt với nhiều bất ngờ, gay cấn. Cuộc đua có sự hội tụ của các tay chèo từ các phường(xã) có nghề biển. Mỗi thuyền thường có 20-30 tay chèo và một người cầm chịch thường gõ trống hoặc thổi còi để làm hiệu lệnh. Khu vực đua thuyền là bãi biển phía trước quảng trường Trung tâm thị xã, đường đua dài 1000m có tàu cứu hộ, hàng trăm tàu thuyền to nhỏ đậu trên biển cờ xí rợp trời cổ vũ cho các đội đua.

Cuộc đua gay cấn, cuốn hút người xem từ những phút đầu tiên khi các đội đua phải chung sức đồng lòng đưa con thuyền vượt qua những con sóng lớn để ra đường đua cho đến lúc các con thuyền quay trở về đích cũng phải vượt qua những đợt sóng dữ dội. Người xem đứng kín bãi biển cổ vũ nồng nhiệt cho các đội đua. Mỗi khi đội chèo của mình dành thắng lợi, khán giả của phưỡng, xã đó chạy ào xuống nước để chào đón những người chiến thắng. Cuộc đua không những làm sống lại một nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân biển mà còn trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút hàng vạn du khách về xem.

  • Đêm 1/5: Tổ chức các chương trình văn nghệ.
  • Ngày 2/5: Tiếp tục các hoạt đông thể thao hấp dẫn người xem.

Ngoài ra lễ hội còn trưng bày rất nhiều hình ảnh về các di tích lịch sử, thắng cảnh du lịch của Nghệ An. Những hình ảnh về chiến đấu và xây dụng quê hương của nhân dân thị xã Cửa Lò.Cùng các hoạt động văn hóa ẩm thực,thi nấu ăn,lễ tân giỏi.Lễ hội là một điểm đến sẽ khiến du khách hòa minh vào dòng người thân thiện và mến khách nơi đây.

Để có chuyến Du lịch biển Cửa lò với nhiều kỷ niệm đẹp và thú vị, việc lựa chọn khách sạn lưu trú là điều lưu tâm số 1 với hành khách. Ánh Hồng Hotel – Khách sạn tốt nhất Cửa Lò – Nghệ An. Là Khách sạn bình dân giá rẻ uy tín nhất tại Cửa Lò được Khách hàng và khách du lịch đánh giá cao về chất lượng cũng như phong cách phục vụ. Là điểm đến yêu thích của những khách du lịch gia đình và tập thể.

THÔNG TIN CÔNG TY

Địa chỉ: Cửa Lò – Nghệ An

Hotline: 091 6814 666

Email: anhhonghotel@gmail.com

Website: https://anhhonghotel.com/

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời