Nếu có dịp đi du lịch Cửa Lò các bạn cùng đừng quên ghé thăm ngôi đền Mai Bảng. Một ngôi đền có lịch sử hàng trăm năm tuổi và cũng là nơi thờ nhiều vị tướng anh hùng hào kiệt trong lịch sử Việt Nam. Để có thể giúp bạn hiểu hơn về ngôi đền này, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin vô cùng hữu ích dưới bài viết này nhé.

Đền Mai Bảng ở đâu?

Đền mai bảng là di tích thuộc khối 4 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tình Nghệ An. Cách quảng trường Bình Minh Cửa Lò khoảng hơn 3km về phía Bắc, đi dọc theo con đường Bình Minh.

Để đi đến ngôi đền này các bạn có thể đi bằng xe ôm, taxi hoặc nếu đông người có thể cùng nhau đi xe điện. Vì cũng không cách xa trung tâm nên việc đi đến đền cũng không có vấn đề gì khó khăn.

Sự tích về đền Mai Bảng

Đền Mai Bảng là một ngôi đền cổ với hàng trăm năm tuổi. Đây là nơi thờ Chiêu trưng đại vương Lê Khôi, Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, Thủy tinh phu nhân cùng 6 vị khai cơ lập làng. Đối với người dân nơi đây, chính nhờ công đức của các vị tổ tiên đã mở đất, khai hoang mà họ mới có được cuộc sống yên ấm, no đủ như ngày nay.

Lễ hội đền Mai Bảng Cửa Lò

Do đó, đền Mai Bảng không chỉ để ghi nhớ công ơn của người dân địa phương mà còn là nơi để cầu mong các vị thần bảo hộ, che chở cho cuộc sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời với đặc trưng của ngư dân vùng ven biển là thường phải lênh đênh sông nước, cuộc sống mưu sinh nơi đầu sóng ng

ọn gió luôn phụ thuộc vào thiên nhiên.

Vì thế, trước mỗi chuyến ra khơi, những ngư dân lại kính thỉnh các vị thần tại đền Mai Bảng, cầu mong các ngài phù hộ cho chuyến đi của họ được bình yên và tôm cá đầy khoang.

Đền Mai Bảng Cửa Lò

Các cụ cao tuổi trong làng cho biết: Đền Mai Bảng được xây dựng từ năm 1780, lúc đó chỉ là một gian mái tranh. Sau thời gian cải thiện, tu tạo, hiện đền có khuôn viên rộng, thoáng đãng, và cơ sở tốt phục vụ các lễ nghi truyền thống.

Đền cũng vẫn còn lưu giữ ngôi trung điện nguyên bản và nhiều đồ tế khí cổ có giá trị như hương án, bàn thờ, câu đối, đại tự, long ngai, bài vị, lư hương, mâm cỗ bồng… được các nghệ nhân xưa chạm trổ một cách tỉ mỉ, trình độ kỹ thuật cao, tạo nên những bức tranh đẹp mắt, sinh động.

Các hoạt động, lễ hội tại đền hàng năm

Hàng năm, tại đền Mai Bảng có hai lễ hội lớn đươc tổ chức vào ngày 12/02 và 03/05 âm lịch. Lễ hội ngày 12/02 được tổ chức để kỷ niệm ngày thành lập làng, đồng thời cũng là ngày lễ cầu ngư của các ngư dân biển Cửa Lò, và ngày giỗ của Chế Thắng phu nhân.

Vào ngày này, tất cả người dân trong làng sẽ cùng tề tựu lại và tổ chức các hoạt động sôi nổi của lễ hội với các nghi thức như tế tà cần, rước Thần, lễ điềm đinh. Trước đó, người dân chuẩn bị những lễ vật góp giỗ, phân đội hình rước kiệu, đội hình đánh trống, đội cờ hội….

Đặc biệt, lễ hội còn có sự tham gia của tầng lớp thanh niên trai tráng trong làng. Lễ rước và lễ tế được diễn ra một cách vô cùng trang nghiêm. Nghề nghiệp chính của người dân Nghi Thủy là đánh bắt cá nên nó quyết định tín ngưỡng của họ trong việc cầu ngư và mang đậm dấu ấn đặc sắc của vùng miền. Mọi người thể hiện được những tâm nguyện, những mong mỏi về những điều tốt lành trong cuộc sống.

Hình ảnh dâng lễ tại đền

Ngày 3/5 hằng năm lại là ngày giỗ Chiêu Trưng Vương Lê Khôi, toàn thể nhân dân Cửa Lò cùng tổ chức rước kiệu thần và tế thần. Qua những ngày lễ hội, nhân dân Mai Bảng cũng đồng thời cùng ôn lại truyền thống tốt đẹp của cha ông. Cùng nhau giáo dục cho đời con cháu tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước tốt đẹp của cha ông.

Ngoài các hoạt động văn hóa tâm linh, lễ hội còn tổ chức các trò chơi cổ truyền kết hợp cùng với các trò chơi hiện đại. Chính sự kết hợp này tạo nên sự phong phú cũng như sôi động cho văn hóa ngư dân vùng biển Cửa Lò.

Người dân Cửa Lò rất coi trọng lễ nghĩa, hễ có ai trong làng có việc lớn ( chuẩn bị cho một chuyến đi xa dài ngày, con em thi Đại học, cưới vợ gả chồng…) đều đi đến ngôi đền này để thắp nén nhang. Mong sao cho mọi việc thuận buồm xuôi gió, trời yên biển lặng. Chính sự linh thiêng của ngôi đền nơi đây cũng làm cho đông đảo du khách gần xa tìm đến để tỏ lòng thành kính.

Cũng vì lẽ đó mà lễ hồi đền Mai Bảng rất quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi ngư dân vùng biển Nghi Thủy Cửa Lò. Khi có chương tình khôi phục lại đền cho khang trang hơn và đồng thời khôi phục lại Lễ hội, người dân Cửa Lò ai nấy cũng nhiệt tình ủng hộ. Mỗi người tự nguyện đóng góp một chút vào công cuộc xây dựng đền cùng với đó là khôi phục các hoạt động tín ngưỡng của đền.

Với 3 ngày tại đây bạn sẽ trải nghiệm được nhiều cung bậc cảm xúc của cả thiên nhiên lẫn con người Cửa Lò thân thiện.

Du lịch Cửa Lò bên cạnh tìm kiếm những vùng đất mới, quán ăn ngon, địa chỉ tham quan nổi tiếng…. Bạn cũng có thể tham khảo đặt phòng tại Cửa Lò. Những khách sạn sang trọng hàng đầu hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ lý tưởng.

Để chuyến du lịch Nghệ An được thuận tiện nhất, du khách nên lựa chọn lưu trú tại Ánh Hồng Hotel – điểm nghỉ dưỡng sang trọng với dịch vụ hòan hảo, nhiều tiện ích hàng đầu:

  • Tọa lạc liền kề bãi biển Cửa Lò giúp dễ dàng di chuyển tới nhiều địa điểm du lịch
  • Hệ thống phòng nghỉ cao cấp
  • Dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống cho khách du lịch tại Ánh Hồng Hotel.
  • Tư vấn du khách tham quan du lịch tại Cửa Lò .

Đừng quên đặt phòng tại Ánh Hồng Hotel để chuyến du lịch khám phá Nghệ An thêm trọn vẹn và đáng nhớ nhé!

THÔNG TIN CÔNG TY

Địa chỉ: Cửa Lò – Nghệ An

Hotline: 091 6814 666

Email: anhhonghotel@gmail.com

Website: https://anhhonghotel.com/

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời