Nét văn hóa trong nhịp sống thường nhật ở đô thị biển Cửa Lò hội tụ từ nhiều yếu tố đặc trưng khác nhau, tạo nên một văn hóa bản địa có nhiều nét đặc sắc rất riêng. Trong đó yếu tố văn hóa biển là một phần quan trọng không thể tách rời đối với mảnh đất và người dân địa phương nơi đây. Đặt chân đến Cửa Lò, có dịp khám phá, trải nghiệm và hòa mình với cuộc sống phố biển, bạn sẽ cảm thấy yêu mến nơi này biết bao! Có lẽ trong khoảnh khắc xiêu lòng, bạn sẽ chẳng muốn nói lời tạm biệt mà sẽ muốn ở hoài nơi đây!

Điểm thu hút tại Cửa Lò

Đô thị biển biển Cửa Lò không chỉ thu hút, quyến rũ du khách bởi vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng, bãi tắm lý tưởng mà còn bởi vẻ đẹp văn hóa đa dạng, phong phú ở mảnh đất này. Cuộc sống văn hóa ở Đô thị biển biển Cửa Lò từ xa xưa đã là sự kết hợp, dung hòa từ nhiều yếu tố, từ nhiều vùng miền. Qua bao tháng năm, Cửa Lò vẫn luôn lưu giữ những truyền thống được tạo nên từ yếu tố văn hóa biển nổi bật kết hợp cùng với văn hóa bản địa đặc trưng. Tất cả tổng hòa tạo nên một dấu ấn văn hóa của riêng vùng đất này.

Khám phá vẻ đẹp văn hóa – Con người đô thị biển Cửa Lò
Đền Yên Lương- Điểm du lịch tâm linh- nơi lưu giữ văn hóa truyền thống

Từ thuở xa xưa, người dân mảnh đất này đã sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản, họ thường lênh đênh trên biển cả hàng tháng ròng rã nên tín ngưỡng và văn hóa dân gian với những lễ hội đặc sắc không thể không gắn liền với biển cả. Bên cạnh phong tục thờ Thành Hoàng và các vị thần dân gian quen thuộc ở nhiều vùng nông thôn đất Việt ngày trước, người dân địa phương còn thờ cá Ông và cả những thần trong lĩnh vực khác như nông nghiệp, thương nghiệp…

Một số nét đẹp văn hóa tại Cửa Lò

Lễ hội cầu ngư (hay còn gọi là Lễ Nghinh Ông) ở phường Nghi Hải được tổ chức hai năm một lần với quy mô lớn vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 để thuận lợi cho việc tham gia lễ hội du lịch Cửa Lò hàng năm. Lễ hội là nét đẹp văn hóa của ngư dân vùng biển với những hoạt đông đặc sắc như hát bả trạo, hát bội, diễn tuồng. Lễ hội Nghinh Ông là dịp cúng tế thần biển để ngư dân dâng lên ý nguyện cầu an và thể hiện tấm lòng biết ơn đối với vị cứu tinh của họ. Nghi thức tiến hành cúng tế cũng có những đan xen từ những nghi thức truyền thống cung đình và cả đền miếu.

Bên cạnh đó, Đô thị biển biển Cửa Lò còn có lễ hội đền Vạn Lộc, Lễ hội đua thuyền truyền thống… Những lễ hội này đều được các thế hệ con cháu lưu giữ qua nhiều thế hệ, góp phần tô điểm bản sắc văn hóa đặc sắc của phố biển. Sau khi kết thúc phần lễ, phần hội là dịp để người dân và du khách được vui chơi, giải trí với các hoạt động đa dạng và phong phú.

Khám phá vẻ đẹp văn hóa – Con người đô thị biển Cửa Lò
Lễ hội đua thuyền truyền thống Cừa Lò thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân địa phương và khách du lịch

Đô thị biển biển Cửa Lò

Đô thị biển biển Cửa Lò là một trong những thành phố du lịch biển nổi tiếng ở đất Việt và ngày càng chuyển mình, nhộn nhịp và sầm uất. Thế nhưng những làng chài vẫn còn đó bên những bờ biển sóng vỗ ầm ầm mặn nồng vị biển. Đến làng chài Nghi Thủy gần ngay trung tâm TX Cửa Lò trong buổi sớm tinh mơ, bạn sẽ thấy cuộc sống dân dã, mộc mạc của những người ngư dân. Người thì quăng chài lưới đánh cá gần bờ, người ra khơi và cũng có người vừa trở về mang theo tôm cá nhưng cũng có những người ngóng trông, đợi chờ những người ra khơi chưa trở về.

Khám phá vẻ đẹp văn hóa – Con người đô thị biển Cửa Lò (2)
Bến cá phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò

Cuộc sống ngư dân đã đỡ vất vả hơn trước nhưng vẫn còn bấp bênh chông gai lắm và dẫu thế thì họ vẫn luôn hướng về biển cả với tình yêu nồng nàn, chân thành từ thuở ấu thơ đến khi già yếu. Bạn có thể cùng trò chuyện về cuộc sống sinh hoạt miền biển, chia sẻ tình yêu với biển cả bao la hoặc thử trải nghiệm đánh cá trên những chuyến ra khơi gần bờ.

Ở đô thị biển biển Cửa Lò, những giá trị văn hóa vẫn luôn được gìn giữ, những phẩm chất tốt của con người vẫn được các thế hệ sau kế thừa. Vì thế, du lịch Cửa Lò không chỉ là dịp để bạn tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, tắm biển, nghỉ dưỡng, thưởng thức đặc sản biển mà còn là dịp để bạn khám phá văn hóa, con người nơi đây đấy!

Để có chuyến Du lịch biển Cửa Lò với nhiều kỷ niệm đẹp và thú vị, việc lựa chọn khách sạn lưu trú là điều lưu tâm số 1 với hành khách. Ánh Hồng Hotel – Khách sạn tốt nhất Cửa Lò – Nghệ An. Là Khách sạn bình dân giá rẻ uy tín nhất tại Cửa Lò được Khách hàng và khách du lịch đánh giá cao về chất lượng cũng như phong cách phục vụ. Là điểm đến yêu thích của những khách du lịch gia đình và tập thể.

THÔNG TIN CÔNG TY

Địa chỉ: Cửa Lò – Nghệ An

Hotline: 091 6814 666

Email: anhhonghotel@gmail.com

Website: https://anhhonghotel.com/

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời