Vụ lật Cano trên vùng biển Cửa Đại – Hội An khiến 17 người thiệt mạng đã khiến cho nhiều người không khỏi xót xa. Ngoài ra, trên thực tế có khá nhiều vụ tai nạn sông nước khi du khách du lịch trải nghiệm bằng tàu thuyền, cano tại một số điểm du lịch không có nhiều cảnh báo, hướng dẫn. Thấu hiểu điều đó, trong bài viết này Ánh Hồng sẽ đưa ra 8 quy tắc bạn nên tuân thủ khi đi du lịch hải đảo, vùng biển, sông nước để bảo đảm an toàn. 

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị an toàn 

Một trong những thiết bị bạn không thể thiếu khi du lịch sông nước đó là áo phao. Ngay cả trong trường hợp bạn biết bơi thì vật dụng này cũng cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Khi lên tàu thuyền, cano nếu không thấy có sẵn áo phao thì bạn cần yêu cầu chủ thuyền cung cấp. Trường hợp có sẵn áo phao bạn hãy cẩn thận kiểm tra xem áo phao còn sử dụng tốt hay không và mặc ngay lên người khi lên thuyền. 

Áo phao là thiết bị bắt buộc phải sử dụng
Áo phao là thiết bị bắt buộc phải sử dụng

Áo phao được coi là “cứu tinh” của bạn khi thuyền, ca nô gặp sự cố chính vì thế nếu bạn có đem theo trẻ nhỏ hãy chú ý mặc cho các bé hoặc đặt mua trước những sản phẩm áo phao chất lượng vừa với thân hình của trẻ để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Theo dõi diễn biến khí hậu tại vùng biển dự định du lịch 

Khi đi du lịch biển bạn nên tránh đi vào thời điểm các tháng từ tháng 12 đến tháng 4. Nên ưu tiên đi du lịch vào tháng 5,6,8 hoặc tháng 9,10 – đây là những tháng biển lặng, ít mưa bão. 

Tuy vậy, bạn vẫn nên theo dõi cẩn thận diễn biến khí hậu tại vùng biển dự định du lịch trong khoảng 5-10 ngày trước khi đi du lịch. Khi có tin báo biển động hoặc áp thấp, mưa bão hãy dừng ngay lại chuyến đi hoặc chuyển sang các tour du lịch trên đất liền khác để bảo đảm an toàn. 

Lựa chọn phương tiện di chuyển 

Việc lựa chọn các đơn vị vận chuyển uy tín sẽ đảm bảo tàu thuyền đạt chuẩn, có hệ thống phòng cháy chữa cháy, đủ trang thiết bị an toàn cho du khách và đặc biệt là có các xuồng nhỏ để xử lý khi tàu thuyền hay Cano xảy ra vấn đề. 

Lựa chọn địa chỉ vận tải uy tín
Lựa chọn địa chỉ vận tải uy tín

Mang hành lý khoa học 

Khi di chuyển bằng cano hay tàu thuyền bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái, tránh bó quá sát hoặc quá chật để dễ dàng di chuyển. Ngoài ra. hãy mang theo một số vật dụng cần thiết như: kem chống nắng, thuốc chống côn trùng, thuốc say sóng, thuốc cảm, thuốc dị ứng,… để tránh sự thay đổi khí hậu làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng chuyến đi. 

Làm chủ tình huống 

Khi gặp sự cố hoặc những sự việc khó lường bạn hãy tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của những người quản lý trên Cano, tàu thuyền vì đây là đội ngũ có kinh nghiệm, đã được đào tạo bài bản và trên hết họ là người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn của tất cả hành khách trên chuyến đi. 

Tuyệt đối tuân thủ mọi hướng dẫn
Tuyệt đối tuân thủ mọi hướng dẫn

Hạn chế mang theo trẻ nhỏ 

Một số dịch vụ du lịch từ chối nhận trẻ em nhỏ tuổi. Bạn nên thông cảm về quy định này vì khi đi ra vùng biển, sông nước trẻ dễ xảy ra hiện tượng nôn ói, khó chịu hoặc trong trường hợp xấu khó bảo đảm an toàn cho trẻ. 

Tìm điểm an toàn khi có sự cố 

Có thể bạn chưa biết, khi tàu thuyền hay cano gặp sự cố, nước sẽ tràn vào phần đáy con tàu trước, trong trường hợp này hãy di chuyển thật nhanh đến vị trí cao nhất trên thuyền. Nếu như nước vào quá ồ ạt hãy bỏ hết tất cả hành lý, kiểm tra lại các dây cài của áo phao, bình tĩnh nghe theo sự hướng dẫn của thuyền trưởng. 

Trong trường hợp bạn không nhận được bất cứ sự hướng dẫn, trợ giúp hay chưa thấy có xuồng cứu hộ mà thuyền đang chìm rất nhanh hãy cố gắng nhảy xuống nước. Lưu ý ở đây là hãy nhảy theo phương thẳng đứng và ưu tiên chọn hướng xuôi chiều gió. Đặc biệt, tuyệt đối không được nhảy ở vị trí tàu thuyền đang bị nghiêng hoặc chìm 1 một phần tàu bởi nó có thể đổ và nhấn chìm bạn. 

Trên đây là 8 quy tắc cực kỳ quan trọng giúp bạn bảo vệ chính bản thân mình khi đi thăm quan, du lịch tại vùng sông nước, biển đảo. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ, an toàn! 

Trả lời